Tổng hợp các thiết bị nâng hạ công nghiệp phổ biến

Thiết bị nâng hạ công nghiệp là một công cụ hỗ trợ cho việc nâng - hạ hàng hóa có tải trọng lớn. Các thiết bị này giúp cho cá nhân, doanh nghiệp nâng cao hiệu suất lao động, tiết kiệm sức lao động và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, hiện nay thiết bị nâng hạ được phân thành rất nhiều loại. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu sơ bộ các sản phẩm thiết bị nâng hạ thông dụng và ứng dụng của chúng. 

Thiết bị nâng hạ có rất nhiều chủng loại. Nhiều thao tác nâng hạ từ đơn giản đến phức tạp, Sau đây là các loại thiết bị nâng thường được sử dụng trong công nghiệp

cau-truc-dam-doi-trong-cong-nghiep

Thiết bị cầu trục dầm đôi dùng trong công nghiệp

Thiết bị nâng hạ công nghiệp hoạt động bằng tay

Pa lăng xích lắc tay

Có cấu tạo gồm 1 tay lắc, quả lắc với cơ cấu bánh răng bên trong, dây xích và móc nâng. Khi nâng hạ vật, cần tác động lực lên tay cầm để điều khiển việc nâng-hạ tải. Palang xích lắc tay có tải trọng khoảng từ 1-3 tấn. Palang xích lắc tay có thiết kế đơn giản, gọn nhẹ. Mang tính cơ động cao và dễ dàng mang vác theo người.

Được sử dụng ở nhiều kho hàng, công trình xây dựng có nhu cầu kéo hàng trọng lượng nhẹ, không cần nguồn điện.

Palang xích kéo tay

Là thiết bị nâng- hạ bằng tay sử dụng sức người để kéo xích nâng vật có tải trọng lớn. Palang xích kéo tay có kích thước nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển. Nâng hạ được hàng hoá từ 500kg-10 tấn, chiều cao nâng khoảng 6-9m. Thường được dùng trong các nhà máy, hầm mỏ, công trường xây dựng,...đặc biệt là trong những khu vực có không gian hẹp, không có nguồn điện.

cac-thiet-bi-nang-ha-trong-cong-nghiep

Các thiết bị nâng hạ bằng tay trong công nghiệp

Kích nâng

Có nhiều loại như kích răng, kích thuỷ lực, kích khí nén, …có thể nâng hạ vật từ vài trăm kg đến vài chục tấn. Kích nâng có khoảng cách nâng hạ thấp, được ứng dụng trong các xưởng sửa chữa phương tiện giao thông.

Xe nâng tay

Được chia thành 2 loại: Xe nâng tay cao và xe nâng tay thấp. Cơ chế nâng hạ của xe nâng tay là nâng hạ bằng tay hoặc kích chân. Xe tay nâng có thể nâng hạ hàng hóa có tải trọng nâng lên đến 5 tấn, chiều cao nâng tối đa 3,5m. 

Với ưu điểm thiết kế nhỏ gọn và nguyên lý hoạt động đơn giản, xe nâng tay có thể du chuyển linh hoạt trong nhà xưởng có diện tích lối đi nhỏ hẹp. Quá trình bảo dưỡng cũng đơn giản và nhanh chóng.

Thiết bị nâng hạ này thường được dùng để nâng cây cảnh, module máy, hàng hoá trong các nhà kho, nhà xưởng công nghiệp,....

Bàn nâng

Được dùng để nâng hàng hoá trong các kho hàng, nhà máy, sân bay, tầng hầm,... bàn nâng có nhiều loại như bàn nâng thuỷ lực, bàn nâng cơ, bàn nâng khí nén. Có tải trọng từ 500kg-3 tấn.

Thiết bị nâng hạ bằng điện trong công nghiệp

Cầu trục

là thiết bị nâng hạ công nghiệp đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Cầu trục, là thiết bị nâng hạ được thiết kế và chế tạo theo quy trình sản xuất đồng bộ. Cầu trục có nhiều loại khác nhau: cầu trục dầm đơn, dầm đôi, cầu trục quay,... đáp ứng được nhiều yêu cầu về nâng hạ khác nhau. Cầu trục được lựa chọn sử dụng nhờ sự an toàn khi nâng - hạ, có thể làm việc với cường độ cao. Đặc biệt có thể hoạt động trong môi trường đặc biệt như có nhiệt độ cao, dễ cháy nổ, môi trường axit,... với tải trọng nâng hạ lên đến 300 tấn.

Cổng trục

Cổng trục tương tự như cầu trục nhưng có phạm vi hoạt động cả ở bên ngoài nhà xưởng.

Cầu trục và cổng trục được sử dụng trong các nhà kho, cảng biển, nhà máy công nghiệp,...

cac-thiet-bi-nang-ha-trong-cong-nghiep-1

Các công trình cầu trục, cổng trục do Thái Long thực hiện thiết kế, thi công

Xem thêm: Các dự án do Thái Long thiết kế, lắp đặt

Xe nâng điện

là thiết bị nâng hạ công nghiệp linh hoạt với hiệu suất làm việc cao. Tải trọng nâng từ 0-20 tấn,chiều cao nâng lên đến 15m,  lớn hơn nhiều so với xe nâng tay. Hoạt động của xe nâng dựa trên khung nâng kết hợp với bộ chuyển động và các cánh tay thuỷ lực giúp nâng, hạ, gắp, đẩy vật nặng. 

Xe nâng thường được sử dụng trong các nhà kho, công trường, bến cảnh để bốc dỡ, vận chuyển hàng hoá.

Thang nâng 

là thiết bị được sử dụng để vận chuyển người hoặc hàng hoá lên xuống giữa các tầng. 

Được lắp đặt tại các nhà máy, nhà kho, công xưởng cần luân chuyển hàng hoá, máy móc với tần suất cao giữa các tầng.

cac-thiet-bi-nang-ha-trong-cong-nghiep-2

Thang nâng và xe nâng điện

Bài trước Bài sau

Bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.