Các lỗi thường gặp và cách khắc phục hệ thống điện palang cáp điện CD

Các lỗi thường gặp của hệ thống điện palang cáp điện CD và cách khắc phục như lỗi động cơ, lỗi điện trở, lỗi roto động cơ.

Lỗi thường gặp hệ thống điện palang CD

Lỗi động cơ: Momen khởi động động cơ nhỏ, không khởi động được hoặc có âm thanh bất thường.

Lỗi đường ray điện: Khi hệ thống điện có vấn đề thì vấn đề chính thường do lỗi của đường ray dẫn điện: mất điện do đường ray điện bị biến dạng làm chổi lấy điện không thể di chuyển; má chổi lấy điện bị mài mòn; độ rung của đường ray điện quá lớn trong quá trình làm việc làm chổi than bị mài mòn nhanh hơn.

Những lỗi trên xảy ra do lắp đặt đường ray điện chưa phù hợp, nhiệt độ môi trường quá cao làm các bộ phận của ray điện bị giãn nở không đều, chổi tiếp điện bị lắp đặt lệch vị trí hoặc lắp đặt không đúng cách.

Lỗi contactor: Do contactor bị cháy, bị đứt dây; dính tiếp điểm nút On-Off, cơ cấu đóng mở không hoạt động hoặc bị chập chờn; cháy vỏ contactor.

Lỗi điện trở: Dây điện trở bị đứt, dẫn đến hở mạch roto; nối đất bằng điện trở, làm mất cân bằng dòng điện roto. 

Hệ thống điện của palăng cáp điện CD

>>>Xem thêm: Các loại palang cáp điện Honglong, CD, Brima..Thái Long cung cấp

Bảo trì và sửa chữa hệ thống điện

Kiểm tra xem nguồn điện ba pha của động cơ bằng đồng đồ đo điện. Xem xét thiết bị có bị sụt áp, thiếu pha hay không. Kiểm tra chổi than, dây điện, điện trở có còn bình thường không? Trục hoặc ổ trục động cơ có bị mòn hay hư hỏng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra lỗi hỏng ở động cơ. Cần kiểm tra các bộ phận của động cơ để xác định nguyên nhân và tiến hành bảo trì, sửa chữa, thay thế linh kiện bị hư hỏng.

Tăng cường kiểm tra các bộ phận dễ bị hỏng, mòn của hệ thống ray điện. Tiến hành điều chỉnh và thay thế những bộ phận bị hỏng, mòn của hệ thống ray điện như chổi tiếp điện, ray điện. Đối với ray điện được lắp đặt ngoài trời hoặc lắp đặt trong môi trường có nhiệt độ cao có thể lắp thêm mái che hoặc tấm chắn nhiệt.

Thường xuyên tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng cho các bộ phận điện trong tủ điện. Điều chỉnh hoặc thay thế các thiết bị bị hỏng kịp thời.

Kiểm tra điện trở xem có bị nóng hoặc đứt dây không? Đồng thời thường xuyên kiểm tra điện trở cách điện của roto và dòng điện roto ba pha có cân bằng không?

kiểm tra đường cấp điện cho palang

Thường xuyên kiểm tra đường cấp điện cho cầu trục và palăng cáp điện

Sau một thời gian sử dụng, một số bộ phận của cầu trục, cổng trục và palang chắc chắn sẽ bị hao mòn. Các lỗi thường gặp thường là ở những bộ phận như:

- Lỗi điều khiển: bộ điều khiển từ xa

- Lỗi phanh: Lò xo nén, lò xo chính, lò xo phụ, trục gá, vòng phanh, má phanh, đĩa phanh.

- Lỗi hộp giảm tốc: bánh răng, vòng bi, miếng đệm, hộp giảm tốc.

- Lỗi hệ thống điện: roto động cơ, ổ trục, cuộn dây điện từ, cổ góp điện, chổi tiếp điện, má chổi than,..

- Các thành phần khác: Dây cáp, hưỡng dẫn cáp, móc cẩu, puly, bánh xe, rulo cuốn cáp,...

Cần thường xuyên kiểm tra và chú ý quan sát các bộ phận của cầu trục, cổng trục trước, trong và sau khi vận hành thiết bị. Để có thể sớm phát hiện và có biện pháp giải quyết nhanh chóng. Giúp đảm bảo tuổi thọ và an toàn khi vận hành cầu trục, cổng trục. Hi vọng những điều chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp các bạn trang bị được những kiến thức cơ bản về cầu trục, cổng trục và thiết bị nâng hạ.

>>>Xem thêm: 10 lưu ý khi lắp đặt, kiểm tra và nghiệm thu palang điện

Bài sau

Bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.